Lưới chắn bùn ARITEX

        Hệ thống hàng rào ngăn bùn (sau đây gọi là lưới chắn bùn) là một cấu trúc màng linh hoạt được lắp đặt để ngăn ngừa sự nhiễm bẩn và khuyếch tán xảy ra trong quá trình nạo vét hoặc chôn lấp trong vùng sông biển để giảm thiểu tác động của ô nhiễm ở các khu vực xung quanh.

       Hệ thống hàng rào ngăn bùn bao gồm một phao nổi để đỡ lớp màn làm bằng vải địa kỹ thuật gia cường để ngăn tạp chất, hệ thống bùn nạo vét phân tán ra bên ngoài và hệ thống neo giữ lớp màn này.

Đặc điểm Ứng dụng Thông số kỹ thuật Tài liệu

     

Các loại lưới chắn bùn bao gồm các loại mô hình như treo, đứng, phao kép, dòng nước, loại tĩnh và loại dao động. Nhìn chung, các mô hình treo tĩnh thường được sử dụng phổ biến nhất. 

 

Mô hình treo tĩnh

Sử dụng xốp hoặc nhựa tổng hợp; không có thay đổi dao động

1)     Loại treo

 

Treo màn từ phao ngang mặt nước

 

2)     Loại đứng

 

Bao gồm một tao (trên dây thừng) để cố định màn từ đáy và phao nổi để căng màn

 

 

 

 

3)     Loại phao kép

 

 Bao gồm thêm một phao ở giữa để nâng cao tính năng của màn trong điều kiêm mực nước dao động mạnh

 

4)     Loại dòng nước

 

Bồn chứa (bao gồm cả bồn chứa treo) được làm từ vật liệu có tính chất tương tự với dòng chảy của nước.

 

5)     Loại khung

 

Màn treo từ khung phao hình tứ giác với các cạnh  thép hình trụ.

 

 

 

 

Mô hình động

Phao được làm bằng vật liệu kín như cao su; có thể dao động. 

 

1)     Loại treo

 

Treo màn từ phao ngang mặt nước

 

Lưới chắn bùn Silt protector được sử dụng trong các trường hợp sau:

1.      Lưới chắn bùn bảo vệ khu vực xả chất thải ra biển, sông.

2.      Khu vực nạo vét luồng lạch ra vào cảng

3.      Bãi đổ thải ngoài khơi.

4.      Bảo vệ khu nuôi trồng thủy hải sản, bãi tắm gần công trường xây dựng trên biển.

Phao

Phao củalưới chắn bùn có năng phục hồi và duy trì sức nổi mà không bị dao động trongmột hướng bởi tác động của sóng. Các cấu trúc, bao gồm cả nắp phao, được sản xuất để giảm thiểu hư hỏng xảy ra. Vỏ phao được làm bằng vật liệu không thấm nước, và phao duy trì tính chống rung để củng cố lưới chắn bùn.Hệ thống lõi phao làm bằng xốp poly-styren hoặc phao làm từ các polime trọng lượng nhẹ.

Xích trọng lực

Xích trọng lực của lưới chắn bùn được lắp cố định trên mỗi nếp gợn, hoặc uốn vòng xuyên suốt hệ thống .Khi lắp đặt neo phụ nên sử dụng tối thiểu 3kg/m cho mỗi đơn vị trọng lượng của xích. Nếu không lắp đặt neo phụ, trọng lượng tối thiểu là 5kg/m.

Neo

Mỏ neo được lắp dưới đáy biển để tránh hệ thống lưới chắn bùn di chuyển hay trôi khỏi vị trí lắp đặt ban đầu. Kích thước của mỏ neo phải đủ lực để chốngtác động của sóng tại nơi được lắp đặt màn chống bùn. Kích thước chúng có thể khác nhau dựa vào chiều cao của sóng, chu kỳ hay trọng lượng của màn chống bùn.  Tuy nhiên mỗi mỏ neo đều được xử lý theo tiêu chuẩn với ít nhất 0.5m3 bê-tông. Có thể kết hợp các mỏ neo thành chùm.

Việc neo giữ cũng có thể được thực hiện bằng các bao địa kỹ thuật tonbag (Bỏ cát hoặc đá based), bao geogrid hoặc hộp rọ đá (Bỏ đá khối) và các bao này liên kết với nhau sao cho đủ tải trọng để neo giữ hệ thống hàng rào ngăn bùn đáp ứng yêu cầu.